Home > Điểm du lịch Phan Thiết > Tháp Chàm Poshanư, nét cổ thời vương quốc Chămpa

Tháp Chàm Poshanư, nét cổ thời vương quốc Chămpa

Du lịch Phan Thiết – Phan Thiết từ lâu đã trở thành điểm vàng trong bản đồ du lịch quê hương của nhiều du khách. Đến đây, bạn không chỉ được thoải mái vờn sóng trên từng làn nước biển trong xanh hay thỏa thuê thưởng thức hải sản tươi ngon lạ miệng mà còn được khám phá nét cổ thời vương quốc Chawmpa – Tháp Chàm Poshanư.

 

Thời Vương quốc Champa cực thịnh, tức vào khoảng thế kỷ thứ 8 đến thế kỷ thứ 9, tháp Chàm Poshanư được xem là công trình kiến trúc vĩ đại và là biểu tượng của Champa đương thời.

 

Thap Cham Poshanu

Nằm cách trung tâm Thành phố Phan Thiết khoảng 7km về phía Đông Bắc, tháp Chàm Poshanư hay còn gọi là Tháp Chăm Phố Hài, đây là nhóm di tích đền tháp Chăm còn sót lại của Vương quốc Chăm Pa xưa, nằm trên đồi Bà Nài, thuộc phường Phú Hải. Nhóm tháp này có phong cách kiến trúc Hòa Lai – một trong những phong cách nghệ thuật cổ của Chămpa.

 

Thap Cham Poshanu

 

Phong cách kiến trúc Hòa Lai có niên đại nửa đầu thế kỷ 9, với các vòm cửa nhiều mũi tròn với các trụ bổ tường hình bát giác làm bằng đá cát kết với các trang trí hình lá uốn cong. Các tháp theo phong cách Hoà Lai như: tháp Hòa Lai, tháp Po Dam, tháp Mỹ Sơn F3, tháp Mỹ Sơn A2, tháp Mỹ Sơn C7… và tháp Chàm Poshanư.

 

Tuy chỉ có kích thước vừa và nhỏ, nhưng nó chắt lọc được những tinh hoa kỹ thuật kiến trúc và nghệ thuật trang trí của người Chăm xưa tạo nên vẻ uy nghiêm và kỳ bí. Nhóm đền tháp Po Sah Inư là một trong những cụm tháp Chàm còn tương đối nguyên vẹn. Khoảng cuối thế kỷ thứ 8 đầu thế kỷ thứ 9, người Chăm xây dựng nhóm đền tháp này với mục đích để thờ vị thần Shiva – là một trong những vị thần Ấn Độ giáo được sùng bái và tôn kính. Thế kỷ 15, xây dựng thêm một số đền thờ với kiến trúc đơn giản để thờ công chúa Po Sha Inư. Công chúa Po Sha Inư (con vua Para Chanh) là người có tài đức và phép ứng xử nên được người Chăm đương thời yêu quý.

 

Thap Cham Poshanu

 

Năm 1992-1995, những cuộc khai quật khảo cổ tại nơi này đã phát hiện ra nhiều nền móng của những ngôi đền bị sụp đổ và bị vùi lấp hàng trăm năm nay, cùng với gạch ngói và một số hiện vật trong lòng các đền tháp có niên đại từ thế kỷ 15. Từ đây tháp có tên gọi là tháp Po Sah Inư. Tháng giêng âm lịch hàng năm, dưới chân tháp đều có diễn ra các lễ hội như Rija Nưga, Poh Mbăng Yang… Người Chăm làm lễ cầu mưa, cầu an…

 

Điểm du lịch Phan Thiết gần tháp Chàm Poshanư – Lầu Ông Hoàng

 

Là quần thể 5 ngọn đồi đẹp nhất ở Bà Nài phường Phú Hài-Phan Thiết, nơi ông hoàng Pháp là công tước Demonpensier, cháu nội vua quân chủ cuối cùng nước Pháp ngày 21/2/1911 đã bỏ ra số tiền 82.000 đồng (lúc đó hủ tiếu giá 2 xu) để xây một tòa lâu đài nghỉ mát. Tòa lâu đài trên diện tích 536m2 với quy mô 13 phòng rộng cùng nhiều tiện nghi phụ trợ, như máy phát điện đặt dưới tầng hầm, bể chứa nước lớn xài cả năm, lâu đài được xem hiện đại nhất lúc bấy giờ. Tên gọi Lầu Ông Hoàng có từ đó.

 

Lau Ong Hoang

 

Tuy bia đá ngày nào đề thơ Hàn Mặc Tử đã thành gạch vụn. Lầu trăng Hàn Mặc Tử làm thơ vắng bóng Mộng Cầm nhưng đến đây, bạn có thể hòa vào bầu không gian đầy mơ mộng, điểm lại những cảnh vật và con người mà một thời thi nhân “bán trăng” mê đắm mà tức cảnh sinh tình.

 

Thông tin tour du lịch Phan Thiết:

Tour Phan Thiết – Hòn Rơm

Khám phá “THIÊN ĐƯỜNG RESORT”
– Thời gian: 2 ngày 1 đêm
– Khởi hành: Hằng ngày
– Phương tiện: Đi về bằng xe du lịch
– Khách sạn: Resort 3 sao
– Giá từ: 1.520.000 VNĐ

Thái An

 


Fatal error: Cannot redeclare t8559acc() (previously declared in /home/toptenphan/domains/toptendulichphanthiet.com/public_html/wp-content/themes/sahifa/includes/single-post-share.php:1) in /home/toptenphan/domains/toptendulichphanthiet.com/public_html/wp-content/themes/sahifa/includes/single-post-share.php on line 1